MineFS và 3 năm thăng trầm

Ngày này 3 năm trước, 06/09/2015, là ngày mà server MineFS được khai sinh.

0 giờ đêm, thứ sáu, ngày 4/9/2015

Đêm đó Counter-Strike Online (CSO) bảo trì, thế là bạn bè mình trong CSO rủ chơi thử Minecraft. Vốn dĩ biết game này từ lâu nhưng chưa bao giờ động vào vì cứ nghĩ game này là game dành cho con nít, nhưng không, không hề.
Cuối cùng không chơi chung được vì chẳng ai biết cách mở server hay mở LAN, thành thử mạnh ai nấy chơi rồi đi ngủ.
Mình dành cả đêm để chơi đơn chế độ sinh tồn (single player), lúc đó cũng chả biết mấy lệnh như /gamemode 1 để mà cheat nữa, và cũng không biết cách dùng craft, phải mất một thời gian mới mò được. Và khi chơi mình bị cuốn hút một cách khác lạ, mình vẫn nhớ nỗi sợ hãi khi mặt trời lặn, và tiếng rên rĩ của Zombie, tiếng lẹt kẹt của Skeleton ám ảnh mình, chơi được khoảng ba tiếng, đến đêm nào đó mình nghĩ ra cách chồng stack đất lên cao và đợi mặt trời mọc, nhưng rồi bị Skeleton bắn rồi rớt xuống cái bạch, và mất hết đồ, thế là mình tắt game đi ngủ.


Mice on venus, một đoạn piano ngắn đã giữ chân mình ở lại thế giới Minecraft,
và cũng là tiền đề cho sự khai sinh MCFS

16 giờ, thứ sáu, ngày 4/9/2015

Cuối cùng mình cũng mò được cách mở server, chỉ đơn giản là lên mojang tải file server.jar của nó về rồi mở lên, thế là mình chơi cùng với bạn bè qua Hamachi từ đó. Server đó chính là server towny 1.8.8 đã bị đóng cửa và thay thế…

18 giờ, chủ nhật, ngày 6/9/2015

Lúc ấy mình mò được cách mò port cho server, và server mở công khai từ đó, và hoạt động đến tận bây giờ.

Ban đầu nó là một server quy mô nhỏ, sử dụng hamachi để kết nối bạn bè mình lại với nhau. Một thời gian sau, mình học được cách mở cổng cho server, từ đó người khác có thể vào mà không cần hamachi, và, server chạy trên máy tính để bàn của mình, một bộ máy tính cũ chỉ với vẻn vẹn 3GB RAM cùng một chiếc GPU, CPU đời cũ mà phải vừa chạy server vừa chạy Minecraft cho mình chơi, trong suốt 3 tháng 🙂

Tháng 10 năm 2015

Một tháng sau đó, tháng 10 năm 2015, mình bắt đầu quyết quyết tập học lập trình để tự mình xây dựng chức năng cho server. Từ đó, tuy chỉ mới là một server non trẻ, nhưng MCFS đã tạo được một ấn tượng sâu sắc cho những người ghé thăm với những gì mà server này làm được. Bánh quy biến hình, đi trên mặt nước, bay trên bầu trời bằng jetpack,…


Bánh quy biến hình
chức năng đầu tiên của server do mình tự tay làm


Những phù phép (enchants) tạo nên sự độc đáo của server


Giao diện trang web của server 3 năm về trước, trông chẳng khác bây giờ mấy nhỉ?

Tháng 12 năm 2015

Đây là giai đoạn kết thúc quá trình sơ khai của ba tháng đầu tiên, là lúc server bắt đầu được xây dựng một cách nghiêm túc, chính thức đổi tên và địa chỉ server thành MINEFS.NET và đi lên đến bây giờ.


Ảnh chụp server giai đoạn sau khi đổi mới – cuối tháng 12 năm 2015

Rồi từ đó, bên cạnh Towny, những server thể loại khác như Skyblock, Factions, MineStrike lần lượt được dựng lên.
Server có lượng người chơi rất khiêm tốn so với những server cùng lứa, dù người ta thường đánh giá một server qua lượng người chơi, nhưng khi nhìn vào MineFS người ta luôn cảm thấy một sự đặc biệt mà MineFS sở hữu. Nếu những server khác chinh phục người chơi bằng tiền bạc, chiêu trò quảng cáo, lỗi chơi dễ, thì MineFS chinh phục người chơi bằng sự tiến bộ và năng lực của mình. MineFS sở hữu những cái mà người ta chưa bao giờ, và có thể là không bao giờ tìm thấy được ở bất kỳ server nào khác tại Việt Nam.


MineStrike, niềm tự hào của MineFS
cũng như Minecraft Việt Nam

MineStrike là một dự án ấp ủ từ cuối năm 2015, ngay sau khi mình học xong code, mình đã quyết định là một ngày nào đó mình sẽ xây dựng một chế độ bắn súng dựa trên CS mà không server nào bằng, dù trình độ rất hạn hẹp. Hè năm sau đó, tháng 8 năm 2016, với chưa đầy một năm kinh nghiệm, mình đã làm được. Mình đã làm được một server bắn súng mà không một server cùng thể loại nào ở Việt Nam, thậm chí là thế giới, sánh bằng.

Quá khứ của server là vậy đó, còn tương lai của server như thế nào?

MineFS chúng ta rất mạnh về mặt kĩ thuật, nhưng rất yếu về mặt quảng bá và duy trì. Trên thực tế một server không giỏi quảng bá và duy trì thường sẽ không tồn tại được lâu, trong quá khứ đã có nhiều server có triển vọng về mặt kĩ thuật, nhưng không tồn tại nổi trong cộng đồng khắc nghiệt này.
Dù vậy MineFS vẫn tồn tại, thành công thì ít nhưng thành tích thì có đầy. Nhìn lại những gì chúng ta làm được trong những năm qua, đó là những sự tự hào, những thứ mà các server ngoài kia thèm khát có được.
Nhiều lần mình muốn cải thiện kinh tế và danh tiếng server qua việc củng cố mặt quảng bá server, có vẻ không hiệu quả mấy. Nhưng server vẫn sẽ tồn tại – mình đã từng hứa như vậy. Mình hứa rằng: Server còn người chơi là còn tồn tại. Server đi lên chậm một chút, bị các server cùng lứa cười chê một chút vẫn không sao, chúng tôi vẫn sẽ chinh phục các bạn bằng sự tiến bộ.

“Build it, and they will come!”